TRICK Esports

Trick Esports เคล็ดลับEsports สุดเจ๋ง เก่งเกมง่ายๆ

เคล็ดลับเกม ที่จะช่วยให้การเล่นเกมง่าย เทพได้ในเวลาไม่ช้า ไม่ว่าจะเป็นเกม FPS MOBA MMORPG รวมมาไว้ในที่เดียว
 

TrickeSports ล่าสุด

เคล็ดลับการเล่นเกม…จากเกรียนก็เป็นเซียนได้ 

หากคุณเป็นคนที่เล่นเกม eSports แล้วรู้สึกถึงความยากลำบากในการเล่นเหลือเกิน รู้สึกไม่ถนัดทุกอย่างมันขัดใจไปหมด สาเหตุมันอาจจะไม่ได้เกิดแค่เพียงที่ความสามารถของคุณ แต่อาจจะเกิดเพราะอุปกรณ์การควบคุมบังคับที่เปรียบเสมือนร่างกายของคุณ 

ซึ่งอุปกรณ์ที่เหมาะสมสำหรับการเล่นเกมก็คือ “เกมมิ่งเกียร์ (Gaming Gear)” โดยเกมมิ่งเกียร์ที่ถือว่าเป็นอุปกรณ์หลักในการเล่นก็คือ 1.เมาส์ (Mouse) และแผ่นลองเมาส์ และ 2.คีย์บอร์ด (Keyboard)  มาดูเคล็ดลับการเล่นเกมของคุณ ให้เกมมิ่งเกียร์เป็นอันหนึ่งอันเดียวกันกับตัวคุณ

1.เคล็ดลับการเล่นเกมด้วยเมาส์

เมาส์(Mouse) อุปกรณ์การควบคุมเครื่องคอมพิวเตอร์ เพื่อควบคุมตัวชี้ให้สั่งงาน หรือคำสั่งคอมพิวเตอร์ให้ทำตามได้อย่างที่ต้องการ มีหลายแบบ เพื่อให้ตอบสนองความต้องการของการใช้งานในแต่ละประเภทของการใช้ โดยมีการออกแบบหลายรูป หลายทรงเพื่อให้เหมาะแก่มือของผู้ใช้ในแต่ละจุดประสงค์ 

สำหรับการเล่นเกมแล้วเมาส์เป็นเปรียบเสมือนทั้งดวงตา แขน และมือของคุณ เพราะมันใช้เพื่อการปรับองศามุมมองและการคลิกเมาส์ก็เปรียบเสมือนการใช้มือในการต่อสู้ มาดูกันว่าเคล็ดลับการเล่นเกมด้วยเมาส์นั้นมีอะไรบ้าง

เคล็ดลับการเล่นเกม กับการปรับ “DPI” คือมาตรฐานที่ใช้วัดความไวของเกมมิ่งเมาส์ซึ่งแสดงเป็นจำนวนของ DPIs (จุดต่อนิ้วที่เป็นเส้นตรง) ที่อุปกรณ์สามารถตรวจหาได้ แค่การเปลี่ยน DPI ก็สามารถปรับความเร็วของตัวชี้(เคอร์เซอร์) ที่มีความแม่นยำได้ทันที โดยค่า DPI นั้นจะแปรผันกับความเร็วในการเคลื่อนไหวของเมาส์ หมายความว่า ยิ่งจำนวนค่าของ DPI มากเท่าไหร่ ความไวในการเคลื่อนไหวของเมาส์ก็จะมากตามไปด้วย ยกตัวอย่างเช่น ค่า DPI 800 x 800 หมายความว่า การเลื่อนเมาส์ไปในระยะ 1 นิ้วหรือ 2.54 เซนติเมตร เคอร์เซอร์บนหน้าจอก็จะเคลื่อนที่ไปในระดับ 800 พิกเซลนั่นเอง

แล้วควรจะปรับ DPI เท่าไหร่ดี? 

เคล็ดลับ eSports การปรับ DPI นั้นไม่ใช่ว่าอยากจากปรับให้เร็วหรือช้าเพียงอย่างเดียว แต่ต้องดู Resolution หรือขนาดของหน้าจอของคุณด้วย โดยส่วนใหญ่แล้ว eSports สาย FPS มักจะตั้งค่า DPI ให้ต่ำๆ เพื่อให้สามารถควบคุมการเล็งได้อย่างแม่นยำ เพราะหากปรับเมาส์ไวมากๆการควบคุมนั่นก็จะเป็นไปได้ยากนั่นก็เพราะว่าหากเราขยับนิดเดียวเป้าก็อาจจะคลาดเคลื่อนได้ง่ายกว่าการปรับเมาส์ช้า ทำให้การปรับ “DPI (ความเร็วของเมาส์)” ให้น้อยลง เราจะสามารถลากเมาส์เพื่อเก็บรายละเอียดระหว่างระยะเล็กๆ และทำให้เป้าปืนของเรานั้น ตรงกับเป้าหมายให้ได้มากที่สุดค่าเริ่มต้นสำหรับที่จะทดลองปรับที่ DPI 1,000 แล้วลองดู ว่าตัวเองเล่นดีขึ้นแม่นขึ้นมากน้อยเพียงเดียว ซึ่งถ้าหากผู้เล่นรู้สึกว่ามันช้าไปก็ในการหันไปยิงก็ไม่จำเป็นต้องลด ค่า DPI ลงไปมากกว่านี้แต่หากผู้เล่นคิดว่ากลุ่มเป้าของกระสุนที่ยิงไปยังมีการกระจายกันมากอยู่ ก็สามารถปรับลงมาที่ 800-600 ซึ่งเป็นค่ามาตรฐานในวงการ FPS eSports ใช้กัน แต่ถ้าสำหรับผู้เล่นที่มีความชำนาญมากๆอย่าง สายสเปรย์ สายซูมเล็งสไนเปอร์ เรียกได้ว่าเป็นเคล็ดลับ eSports ของเหล่าโปรเพลย์เยอร์ก็คือการตั้งค่า DPI อยู่ที่ 400-200 กันเลยทีเดียว แน่นอนว่าการที่ผู้เล่นสาย FPS มีเมาส์ที่ช้าเวลาจะเล็งยิงก็ต้องสะบัดหรือวาดเมาส์เป็นวงกว้างจึงทำให้ต้องมีอีกหนึ่งเคล็ดลับการเล่นเกม FPS ก็คือการมีแผนลองเมาส์ที่ใหญ่กว่าปกติ โดยขนาดที่นิยมใช้กันก็คือ 750 x 300 x 3 มิ.ล. ขึ้นไป และพื้นผิวจะต้องเคลือบลื่น ซึ่งเป็นลักษณะของแผ่นรองเมาส์แบบ FPS นั่นเอง แต่ในทางกลับกัน ผู้ที่เล่นเกมประเภท MOBA ก็จะนิยมปรับค่า DPI ของเมาส์ให้สูงๆ เพื่อเพิ่มความรวดเร็วในการปรับมุมมองข้ามฐานของแต่ละฝั่งในแผนที่ และเพิ่มความคล่องตัวในการเคลื่อนไหวของตัวละคร 

ซึ่งนอกจากค่า DPI แล้วก็ยังมีเคล็ดลับ eSports ของ Polling Rate อีกด้วย

      Polling Rate (พอยติ้ง เลท) ก็คือค่าความไวในการส่งสัญญาณ ยิ่งมีค่ามากเท่าไหร่ ก็จะทำให้ตอบสนองได้ไวขึ้นเท่านั้น เมาส์ที่ใช้ในการเล่นเกมส่วนใหญ่นั้นจะมีค่า Polling Rate  1,000 hrz หรือ (1 มิลลิวินาที) นั่นเองแถมยังสามารถปรับได้หลายระดับอีกด้วย สำหรับ โปรเพลย์เยอร์วงการ FPS eSports ส่วนใหญ่นั้นจะตั้งไว้ตํ่าสุดที่ 125 hrz เพราะมันจะช่วยกันมือสั่นได้ด้วยทั้ง DPI และ Polling Rate สามารถปรับได้ที่โปรแกรมของเม้าส์แต่บางตัวก็สามารถปรับได้ที่ตัวเม้าส์เลย

2.เคล็ดลับการเล่นเกมด้วยคีย์บอร์ด  

คีย์บอร์ด (Keyboard)  เป็นอุปกรณ์หลักที่ใช้ในการนำข้อมูลลงในเครื่องคอมพิวเตอร์ เพื่อป้อนข้อมูลต่างๆ หรือคำสั่งคอมพิวเตอร์ให้ทำตามได้อย่างที่ต้องการ คีย์บอร์ดมีหลายแบบ เพื่อให้ตอบสนองความต้องการของการใช้ในแต่ละประเภทของการใช้ในแต่ละจุดประสงค์

 สำหรับการเล่นเกม eSports แล้วคีย์บอร์ดเปรียบเสมือนขาและกระเป๋าของผู้เล่นเพราะ ในเกมใช้สำหรับการบังคับทิศทาง การเดินเคลื่อนที่ การปรับเปลี่ยนอาวุธไอเทม และสกิลต่างๆ สำหรับเคล็ดลับการเล่นเกมด้วยคีย์บอร์ดนั้นก็คงอยู่ที่การเลือกซื้อ คีย์บอร์ดที่เหมาะสมเป็นหลักไม่ได้มีการปรับค่าเหมือนกับเมาส์ แต่จะเน้นหนักไปที่ปุ่มกดหรือ Switch นั่นเอง

สำหรับคีย์บอร์ดทั่วไปตามนั้นจะเรียกว่า Membrane Keyboard มีลักษณะปุ่มกดแบบปุ่มยาง (Rubber Dome) เป็นประเภทที่มีต้นทุนการผลิตต่ำสุด ราคาจึงไม่สูง ทำงานโดยใช้แผงยางที่มีขนาดเท่าคีย์บอร์ดปุ่มนูนเป็นทรงโดมครอบปุ่มให้ลอยขึ้น เมื่อกดลงไป ตัวโดมยางจะยุบลงไปสัมผัสแผงวงจรด้านล่าง ทำให้เกิดการตอบสนองขึ้นบนหน้าจอ ซึ่งหากเรากดพร้อมกันหลาย ๆ ปุ่ม หรือกดอย่างต่อเนื่อง บางครั้งอาจเกิดการกดไม่ติด หรือที่เรียกกันว่า Keyboard Ghosting และหากเกิดการเสียหายก็ไม่สามารถซ่อมเฉพาะปุ่มได้ ส่วนคีย์บอร์ดที่เหมาะสมสำหรับการเล่นเกมและเป็น เคล็ดลับ eSports ก็คือเกมมิ่งคีย์บอร์ด โดยจะคีย์บอร์ดแบบกลไกล (Mechanical Keyboard) ที่พัฒนามาเป็นพิเศษ สามารถตอบสนองได้อย่างรวดเร็วแตกต่างจากแบบปุ่มยาง โดยสิ้นเชิง โดยสีปุ่มของ Mechanical Keyboard นั้นก็จะมีเคล็ดลับการเล่นเกมที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งมีอยู่ 4 สีหลักๆ ได้แก่  สีแดง, สีน้ำเงิน, สีน้ำตาล และสีดำ 

1.เคล็ดลับ eSports ด้วยปุ่ม สีแดง มีลักษณะเบาเหมาะกับใครที่ต้องการคีย์บอร์ดที่กดง่าย ไม่ต้องออกแรงนิ้วเยอะ มีแรงต้านในการกดคงที่ และช่วยให้เล่นเกมต่อเนื่องเป็นระยะเวลานาน ๆ ได้ โดยลักษณะเด่นของสวิตช์ประเภทนี้ คือ ใช้แรงในการกดปุ่มที่น้อยที่สุด มีสัมผัสที่เบาจนแทบไม่รู้สึกเมื่อกดปุ่ม และมีเสียงเงียบขณะพิมพ์ 

2.เคล็ดลับ eSports ด้วยปุ่ม สีน้ำเงิน มีลักษณะหนักแน่นเหมาะสำหรับผู้ที่ชอบออกแรงในการกด โดยปุ่มลักษณะนี้จะมีเสียงดังในเวลากด

3.เคล็ดลับ eSports ด้วยปุ่มสีน้ำตาล มีลักษณะที่อยู่ตรงกลางระหว่างสีแดงและสีน้ำเงินทำให้มีความรู้สึกที่มั่นคงเมื่อกดปุ่มมากกว่าสีแดง แต่จะมีเสียงเบากว่าสีฟ้านั่นเอง ซึ่งเป็นสีที่เหมาะมากสำหรับผู้ใช้คีย์บอดร์เกมมิ่งเบื้องต้น

4.เคล็ดลับ eSports ด้วยปุ่ม สีดำ มีลักษณะที่มีความเร็วตอบสนองในการพิมพ์ ซึ่งอาจจะส่งผลต่อความล้าของมือได้ทำให้ปุ่มชนิดนี้เหมาะสำหรับผู้ที่มีความเชี่ยวชาญและต้องการเอาชนะการเล่นเกมด้วยความเร็ว

สำหรับเคล็ดลับการเล่นเกมด้วยคีย์บอร์ดชนิดสุดท้ายนั้นก็คือ Mecha-Membrane Keyboard ซึ่งเป็นไปตามชื่อของมันเลยคือการนำ เอาคีย์บอร์ดทั้งแบบ Membrane Keyboard และ  Mechanical Keyboard เนื่องจากแบบแรกจะมีราคาถูกแต่ไม่เหมาะสำหรับเล่นเกม ส่วนแบบที่สองนั้นเหมาะสำหรับเล่นเกม แต่ก็มีราคาที่สูงมากเช่นกัน โดยคีย์บอร์ดแบบ Mecha-Membrane จะอยู่ตรงกลาง ซึ่งมีการออกแบบให้มีสัมผัสที่คล้ายคลึงกับ คีย์บอร์ด Mechanical มากที่สุด แต่มีราคาค่าตัวที่ย่อมเยาว์ เหล่าเกมเมอร์ที่มีงบจำกัดก็สามารถเข้าถึงได้ง่าย ๆ

สรุปภาพรวม เคล็ดลับการเล่นเกม

สำหรับเกมมิ่งเกียร์นั้นมีหลายประเภทมากมายให้เลือกไม่ว่าจะเป็นแบรน์ดัง อย่าง Razer หรือ SteelSeries ก็ไม่จำเป็น หากอุปกรณ์เหล่านั้นไม่ได้เหมาะกับตัวคุณ เพราะฉะนั้นเคล็ดลับ eSports เหล่านี้เป็นเพียงแค่แนวทางให้คุณเท่านั้นแต่ทางเส้นทางในวงการ eSports นั้นคุณต้องเลือกเอง

รวมข่าวสารที่น่าสนใจ >>> แข่งอีสปอร์ต <<<