TIPS Esports

Tips Esports เทคนิคเกม วิเคราะห์จริง จากกูรูเทพ

เทคนิคเกม คอเกมเมอร์ทั้งหน้าใหม่และ ระดับเซียน อย่างคุณทุกแนวไม่ควรพลาด หากคอเกมเมอร์ อย่างคุณคือ คนที่อัพเดทแนวเทรนด์เทคนิคการเล่นเกมอยู่ตลอดเวลา หรือเกมเมอร์หน้าใหม่ ที่ต้องการรู้เทคนิคเกม Esport สร้างความแข็งแกร่งให้กับตัวเองมากขึ้น พวกเราพร้อม ไขข้อสงสัยทุกเทคนิค ทุกแนวเกมของ Esport ทุกเกมออนไลน์ แนวหน้าและ ฮิต ทั้งในประเทศ และต่างประเทศ ยกมาไว้ให้คุณแล้วที่นี่

TIPS eSports ล่าสุด

เทคนิคเกม eSports ทำไมถึงสำคัญมากมาย

พร้อมอัพเดททุกเทรนด์ วิธีการเล่น พร้อมเทคนิค และ ระบบใหม่ๆ ทุกแนวเกม ของ Esport ทุกแนว ให้เป็นเรื่องที่ง่ายสำหรับคอเกมเมอร์อย่างคุณ ไม่ว่าจะเป็น เทคนิคการเล่นเกม แนว MOBA สุดยอดเกมแนวหน้ายอดฮิตของทุก เพศทุกวัย อย่างแนวผจญภัย ระดับตำนาน ไม่ว่าจะเป็น  ROV (Arena of Valor), DOTA2, LOL  (league of Legend) ,Mobiles Legend bang bang

ซึ่งต้องขอบอกก่อนว่าจริงๆ แนวเกม แบบ MOBA หรือ ((Multiplayer Online Battle Arena) คือเกมแนว ผจญภัยที่แบ่งออกเป็น 2 ฝั่งเน้นวางแผน และทำลาย ฝ่ายตรงข้าม หรือเรียกๆง่าย ตามยุคสมัยคือ เกมแนวตีป้อมนั่นเอง  

โดยจุดเด่นของ แนว MOBA คือการวางแผนตัวละคร การเข้าใจเทคนิคของสกิลต่างๆ ของตัวละครในแต่ละสาย เวลาที่จะลงเล่นแต่ละครั้งจะมีการ แบ่งหน้าที่ตามตัวละคร กันอย่างชัดเจน ว่าใครควรเล่นแผนไหน ควรเล่นตำแหน่งอะไร ควรเข้าหาผู้ต่อสู้หรือคู่แข่งยังไง เพื่อเป็นการเข้าใจแนวเกม MOBA อย่างลึกซึ้งในเบื้องต้น วันนี้เรามีเทคนิคมาแนะนำ คร่าวๆ เพื่อจะได้ไปปรับใช้ และเล่นให้ชนะ

เทคนิคเกม รู้และเข้าใจ 4 เทคนิค eSports การเล่นเกม แนว MOBA ยังไงให้ไม่หลุด

1). ดูแมพให้เป็นอย่าให้ขาดแม้แต่นิดเดียว

แน่นอนครับ เกมสุดยอดแนว ผจญภัย อย่างแนว MOBA นั้นคือเกม แนววางแผนดัก ทาง คู่ต่อสู้ ดักทางคู่แข่งที่จะเข้ามาทำงาย ป้อมของเรา แน่นอน ส่วนสำคัญในการ จับทางผู้ต่อสู้นั้นคือ แมพ(Minimap) ที่จะอยู่ทางฝั่งซ้ายของ Display บนมือถือ นั่นเอง ปัญหาการดูแมพมักเกิดขึ้นได้กับ มือใหม่ และ Proplayer บางทีก็อาจจะพลาดไปบ้าง เกิดจาก บางทีเรากำลัง ตั้งใจที่จะกำจัดคู่ต่อสู้ 

ที่อยู่ข้างหน้า แต่บังเอิญ ในบางครั้งเราอาจจะหลงลืม กับการดูแผนที่ บางทีเลยเกิด การถูกทำร้ายจากทุกรอบด้าน เลยก็ว่าได้ ซึ่งต้องบอกก่อนว่ามินิแมพ (Minimap) นั้นสำคัญมากกับเกม แนว MOBA เพื่อให้เข้าใจแนว เกมอย่างลึกซึ่ง ควรดูแผนที่ประกอบ และใช้นิ้ว บังคับแผนที่ อยู่บ่อยๆ พยายามมีสมาธิกับมัน แค่นี้คุณ ก็สามารถวางแผน ดักทางคู่ต่อสู้ได้แล้ว

2). เรียนรู้ตัวละครไปทีละตัว ไม่ไม่เลือกแค่ตัวที่เก่งตามที่ใครๆบอก

อย่างที่บอกไปข้างต้น ว่าเกม แนว MOBA ถ้าจะให้เข้าใจและเล่นให้สนุกจริงๆ ควรเลือกตัวละคร ที่เหมาะสม และเรียนรู้สกิล จากตัวละครของตัวนั้นๆ เคยมั้ยครับ เกมเมอร์หน้าใหม่ หรือ คนที่เล่นเป็นอยู่แล้ว 

บางทีเราเลือกตัวละคร ที่เคยเห็นคู้ต่อสู้ฝั่งตรงข้ามนั้น เล่นเก่งมาก แต่พอเราเลือกมาเล่นจริงๆ กลับมาแพ้ ไม่เป็นถ้าซะงั้น ปัญหานี้ครับ คือการใจร้อนและ ตีความไปว่าตัวละครนั้นเก่งที่สุด แต่บางที ตัวละครที่เก่งและจะเล่นให้ชนะขึ้นอยู่กับความเข้าใจ และสไตล์ของผู้เล่นหรือเปล่า? 

หากต้องการเข้าใจและสนุกไปกับเกม แนว MOBA เทคนิคง่ายๆ เลยคือ ให้เวลากับตัวละครนั้นๆ ในแต่ละด่าน มีเทคนิคหนึ่งเคยพูดไว้ว่า “คนจะเล่นเกมให้เซียน คือการให้เวลา กับตัวละครนั้นๆ ซ้ำๆเป็นเวลานาน 

แล้วคุณจะเข้าใจว่า จริงๆแล้วจุดเด่นของตัวละครนั้น แตกต่างจากคนอื่นอย่างไร”  เทคนิคแนะนำ คือ บาง เราอาจจะกำหนด การเล่นกับ  BOT ก่อนก็ได้ในครั้งแรก และตั้งเป้าหมาย ว่า ใน 5 ครั้ง เราต้องการจะเล่น แครี่ เพื่อเรียนรู้สกิลในด้านไหน? การโจมตีแบบไหนที่จะเหมาะสม? เคลื่อนตัวยังไง ให้ไหวตัวทัน จากคู่แข่ง เล่นซ้ำๆติดต่อกัน อาจจะประยุกต์ใช้กับตัวละครอื่น  แบบนี้เป็นต้น

3). สื่อสารกันเป็นทีม ไม่เล่นคนเดม ไปให้ชนะต้องไปเป็นทีม

 วลีที่บอกว่า “ไปคนเดียวไปได้ไกล แต่ถ้าอยากไปให้ไว ให้ไปเป็นทีม” วลีเด็ดวลีนี้ เหมาะจริงกับเกมแนว MOBA อย่างที่บอกครับ เกมแนว MOBA คือเทคนิคเกมแนว วางแผนซึ่งต้องมีการเล่นที่เป็น TEAMWORK ค่อนข้างมาก เพราะแนวเกมจริงๆ ต้องแบ่งเป็น 2 ฝั่ง ฝั่งละ 5 คน ประเภท ของ e-sport

ซึ่งในการเล่นต้องมีการวางแผน และสื่อสารกันเป็นอย่างมาก เพราะมีการแบ่งแต่ละตำแหน่งกันชัดเจน ส่วนใหญ่การเล่นเป็นทีม มักมือคนตกม้าตาย กลางทางค่อนข้างเยอะ เนื่องจาก บางทีขาดการสื่อสาร  e-sport คือ

ในทีมที่ดี ไม่เข้าใจในแต่ละหน้าที่ แต่ละตำแหน่งในการเล่น ส่งผลให้โดนผู้ต่อสู้ฝั่งตรงข้าม เข้ามา ทำลายป้อมอย่างง่ายดาย และยังส่งผลให้เกิดปัญหา ด้านอารมณ์ของผู้เล่นอาจมีการพูดคำหยาบ กันระหว่างการเล่นเป็นทีม  E-sport มีเกมอะไรบ้าง

ปัญหานี้เลยมักจะทำให้ แพ้กันไปดื้อๆ ถึงแม้ว่างมีคนเก่งอยู่ในทีม แต่ถ้าหากการสื่อสาร ที่ดีไม่เป็น Teamwork คุณก็อาจจะแพ้ ได้ ข้อควรระวังในการสื่อสาร เทคนิคของการสื่อสาร ที่ดีคือ คุยกันวางแผน กันให้เข้าใจระหว่างเล่นเกม ควรแบ่งหน้าที่กันตรงไหน หรือ ระหว่างการเล่นเกม ควรมีการพูดกัน และแก้เกมกันอยู่ตลอด แต่การสื่อสาร ระหว่างเกม ควรใจเย็นไม่ควรใช้อารมณ์ ธุรกิจ e-sport

4). อย่าสร้างจุดบอด ความพ่ายแพ้ให้ทีม ด้วยการตายบ่อย

เกมแนว MOBA ส่วนสำคัญเลยคือการไปเป็นทีม หากมีใคร คนใดคนนึง โดน Kills บ่อยๆ สุขภาพ ในทีมระหว่างการเล่นเกมไม่ดีแน่? เพราะการตายในเกม MOBA แต่ละครั้ง ต้องรอประมาณ 40-60 วินาที วิเคราะห์ e sport

ในการฟื้นตัวละครใหม่ โดยระยะเวลาที่หายไป นั้นค่อนข้างเป็นคนเงินเป็นทองมาก ลองนึกภาพตามครับ หากคุณมีตัวละครในทีม อยู่ 5 ตัว ในเวลานั้น ตาย 2 คน และต้องรอฟื้นตัว ประมาณ 60 วินาที  E-Sport ประเทศไทย

เท่ากับตอนนั้นคุณเหลือ แค่ 3 ตัว แต่ใน ขณะเดียว กันฝั่งตรงข้ามนั้น อยู่ครบ ทั้ง 5 ตัว คุณอาจจะเสียเปรียบและเสี่ยงมาก ต่อการโจมตี เพื่อไม่ให้เกิดปัญหา การตายบ่อยๆ เทคนิคของการเอาตัวรอดของ MOBA 

ในช่วงแรกหากรู้ว่าตัวเองกำลังจะตาย ให้หลบเข้ามุม ซ่อนตัวจากฝั่งตรงข้าม หรือให้รีบกลับป้อมไป ชุบชีวิต หรือในขณะเดียวกัน ให้ตามตัวละครใรทีม ที่เก่งๆ ไป เพื่อเป็นเกาะป้องกัน ไม่เห็นตัวเองเกิดการ โดน Kills อยู่บ่อยๆ  นักกีฬา e-sport

เชื่อว่าหลายๆคน อาจจะรู้และเข้าใจพร้อมเห็นภาพแนวเกม MOBA และพอจะทราบกันแล้วว่า 4 ปัจจัยหลักสำคัญ ในการ เล่นจริงๆ แล้วควรโฟกัสตรงไหนบ้าง เล่นยังไงให้ไม่หลุด เล่นยังไงให้รู้สึกสนุก และอยากเล่นต่อเรื่อยๆ ให้เก่งขึ้นไปอีก เพื่อสงเสริมทักษะด้านการ วางแผนแนวเกม Esport อย่างแนวเกม MOBA สุดยอดแนวเกมยอดฮิตแนวผจญภัย ให้ฝึกกัน นักแข่ง Esport ไทย

เกมที่ต้องใช้ เทคนิค eSports ในการคว้าชัย

1). ROV

สุดยอดเกมยอดฮิตแนว MOBA อย่าง ROV  โดยชื่อเต็มคือ Arena of Valor จากยักษ์ใหญ่อย่างค่าย Tencent จากประเทศจีน สุดยอดเกมยอดฮิตแนว MOBA ที่ผสมผสานด้านดารผจญภัย ทำลายป้อม เกมเมอร์ระดับโลก

 พร้อมตัวละครมากว่า 50 ตัวละครแฝงไปด้วย สกิล ที่เทพๆ พร้อมให้คุณฝึกและสนุกไปกับ มัน แถมเกมยอดฮิตเกมนี้ยัง มีการจัดแข้งการแข่งขันในต่ละ Tournament สูงถึง 15 ล้านบาทไทยกันเลยทีเดียว ROV เรียกได้ว่าเป็นการที่ยอดฮิต เป็นอย่างมาก ในทั้งไทยปละต่างประเทศ ตอนนี้มีผู้เล่น มากกว่า 200 ล้านคนไปแล้ว! ทีม Esport ระดับโลก

2). LOL (league of Legend)

เกมแนวออนไลน์ ที่แนว MOBA ยกให้เป็นเกมระดับตำนานด้านการวางแผน อย่าง LOL เป็นแนวเกมที่ผสมผสาน ความเข้มข้น RTS และ RPG ไว้ด้วยกัน ซึ่งจะเป็นการแบ่งระหว่างสองทีมแบบ 5VS5  

โดยจุดเด่นของ LOL จะมีจุดเด่นด้านตัวละคร ที่มีความหลากหลายคน สกิล ซึ่งเรียกได้ว่าหาก ต้องการฝึกทักษะเทคนิค แนว MOBA เกมนี้ก็คงเป็นเกมที่ไม่ควรมองข้าม เพราะนอกจากฝึกจนแข็งแกร่งแล้ว สามารถเข้าแข่งชิงเงินรางวัลแบบ ลีคแชมเปี้ยนชิพ ได้ เงินรางวัลในแต่ละการแข่งขัน นั้นไม่เบาสูงถึง 100 ล้านบาท ก็มีมาแล้ว! อันดับเกม eSport

3). DOTA2

สุดยอดเกม ในตำนาน  MOBA ยุคแรกๆ ที่คอเกมเมอร์ หรือ Proplayer คนไหน ก็คงจะไม่มีใครไม่รู้จัก DOTA2 กันอย่างแน่นอน DOTA2 คือแนวเกมเชิงวางแผน ที่มาในยุคต้นๆ ของไทยเลยก็ว่าได้  10 อันดับเกม e-sport

ซึ่ง DOTA2 ถูกพัฒนามาจาก Warcraft เมื่อปี 2003 ถูกขนานนามในสมัยนั้น ว่าเป็นเกม ที่ฮิตมากๆ ทั้งในไทยและต่างประเทศ โดยปัจจุบันเกม DOTA2 ได้ถูกพัฒนามาเป็น เกมแนว กีฬา Esport  Esports ในไทย

แถมชื่อเสียงยังดังกระฉ่อน ถูกบรรจุไว้ในกีฬา Tournament ระดับเอเชีย อาเซียน และระดับโลก ล่าสุดได้มีการบรรจุลง ในกีฬา Esport อย่างกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ มหกรรมกีฬาที่ใหญ่ที่สุดใน 

ทวีปเอเชีย และ บรรจุลงกีฬา Seagame มหกรรมกีฬาที่ใหญ่ที่สุดใน ประเทศระแวกอาเซียน แถมเงินรางวัลในการแแข่งขัน ยังสูงถึง 100 ล้านบาท เป็นอย่างต่ำ ระดับ Tournament ของโลก แข่ง e-sport 2021

เชื่อว่าทุกเทคนิคของแนวเกม MOBA ที่ทุกท่านได้อ่านมาจากข้างบน จะเป็นสิ่งที่จะช่วยให้คอเกมเมอร์ ทั้งหน้าใหม่ และ Proplayer ได้ทวนหลักการคิดให้เข้าใจพร้อมนำไปปรับใช้ บนแนวเกมที่แนะนำไปในตอนท้าย ขอให้ทุกคนมีความสุขกับ กีฬา Esport กันนะครับ